Chương 4: Mẹ kế -2

Ngày hôm sau, nàng đã nhận được một tập tin tức về Đồng Lệ Chi. Lại nói, Đồng Lệ Chi này cũng là một người có danh xứng với thực. Vốn là tiểu thư con vợ cả của Đồng đại nhân, Hộ bộ thị lang, dưới còn một đệ đệ ít hơn hai tuổi và ba muội muội con vợ lẽ. Nhưng lại được Đồng đại nhân vô cùng sủng ái. Nàng lại là người có tiếng khoan dung, nhân hậu với thứ muội. Ngoài tiếng xấu khắc phu thì danh tiếng cũng rất tốt. Mặc dù không phải cực xinh đẹp hay nổi tiếng có tài gì nhưng thơ ca cũng không tệ, diện mạo thanh tú, cử chỉ đoan trang, lại nhân duyên tốt, rất được giới phụ nhân kinh thành yêu thích.

Càng đọc, mi tâm nàng càng nhíu lại. Theo nàng thấy, Đồng Lệ Chi này hoặc là một người thật sự tốt thì cũng là người tâm cơ đủ sâu.

Lại nói, sau ngày tạo cơ hội gặp mặt cho Đồng Lệ Chi và Lê lão gia. Đồng Lệ Chi vẫn im hơi lặng tiếng, nhưng Lê lão gia lại không được bình thản như cũ. Mỗi lẫn gặp Khiết Nương lại như có điều muốn nói nhưng lại thôi. Thỉnh thoảng, Khiết Nương mang đồ ăn đêm cho ông lại bắt gặp ông đứng ngẩn người trong thư phòng ngắm tranh vẽ mẫu thân nàng. Bức tranh đó là tự tay ông vẽ. Phụ nhân trong tranh mặt trái xoan, không xinh đẹp kinh diễm, nhưng lại đẹp nhẹ nhàng thanh thuần, mặc một thân màu xanh lam nhạt, áo dài bên ngoài màu lam đậm, vấn tóc, tay cầm một chiếc quạt tròn vẽ hoa mai. Cả người có vẻ đơn giản nhưng lại rất có cảm giác tươi mát nhẹ nhàng.

Khiết Nương nhiều ngày thấy bộ dạng này của Lê lão gia thì không đành lòng. Thôi thôi, nếu người kia có thể khiến cha nàng động dung thì cũng là duyên phận. Có một người thay nàng quan tâm cha, nếu có thể lại thêm vài đệ đệ muội muội thì không còn gì tốt hơn nữa.

Mấy hôm sau, mượn cơ hội trong hồ có hoa sen nở, nàng viết thiếp mời Đồng Lệ Chi qua nhà uống trà thưởng sen. Nhận được thiệp mời, Đồng Lệ Chi vô cùng cao hứng, mặc dù trên mặt không hiện ra cái gì, nhưng trong ánh mắt đã ánh nên niềm vui.

Chuẩn bị thỏa đáng, Đồng Lệ Chi hôm sau vẫn mang hai nàng hầu thân cận đến. Trong đình hóng mát, hai người Khiết Nương và Đồng Lệ Chi nói chuyện thập phần hợp ý. Khiết Nương đánh giá Đồng Lệ Chi, ngoài vẻ ngoài giống mẫu thân mình, cách ăn mặc cũng có hơi hướng giống đến chín phần. Nhưng nếu cử chỉ của mẫu thân nàng luôn mang theo cảm giác dịu dàng thân thiện thì Đồng Lệ Chi lại có vẻ đoan trang trầm ổn. Ánh mắt khi cười lại có vẻ sâu xa chứ không tinh khiết như mẫu thân nàng. Nói chuyện cũng khá trầm ổn, giọt nước cũng không lọt.

Lúc này, Đồng Lệ Chi cũng đang đánh giá Khiết Nương, chỉ thấy một tiểu cô nương phấn điêu ngọc mài, trên mặt chưa hết vẻ non nớt đã lộ ra những nét xinh đẹp đáng yêu. Nhưng đôi mắt lại sâu như giếng cổ, khiến nàng không nhìn thấu được. Cử chỉ lại tao nhã, trầm ổn mà tiểu hài tử tuổi này hiếm có. Khiến cho nàng có cảm giác như đứng trước một chú hồ ly đội lốt thỏ.

Sau khi tiệc trà kết thúc, Đồng Lệ Chi qua viện lão phu nhân chào hỏi trước khi về. Lão phu nhân cho Khiết Nương tránh mặt, vẫy lui hạ nhân rồi lôi kéo Đồng Lệ Chi nói chuyện. Sau một hồi nói chuyện đông tây nam bắc kéo gần quan hệ, thấy thời cơ thích hợp, lão phu nhân mới dò hỏi :

- Con của ta, ta thấy con thì rất yêu thích, cảm giác thân thiết như con gái mình vậy. Ta hỏi thật, con có người trong lòng chưa ? Nếu con ưng ai, ta sẽ giúp đỡ một chút. Dù sao qua năm con cũng hơn 20 tuổi rồi. Để một đóa hoa như con đây chịu cảnh cô đơn, ta không đành lòng.

- Tạ lão phu nhân thương tiếc ! Con không dám tự định chung thân, dù sao chuyện này cũng phải nghe theo cha mẹ, lời của mai mối. Hơn nữa, hoàn cảnh con như vậy, người tử tế có ai nguyện ý để mắt đến con.

Lão phu nhân suýt không kiềm chế được mà nói ra lòng mình. Nhưng cũng vẫn có định lực kiềm chế lại. Bà nói :

- Con và tiểu tử nhà ta đúng là số khổ như nhau. Ta thấy nếu thành đôi cũng là trời se duyên.

- Lão phu nhân ! Đồng Lệ Chi ngượng ngùng kêu một tiếng.

- Ha ha, là ta thất thố. Con trở về đi, không phụ mẫu con lại mong !

- Vậy con xin phép lần khác sẽ lại tới quấy rầy ngài.

Nói rồi, Đồng Lệ Chi quy củ hành lễ và thong dong ra về. Coi như chuyện vừa phát sinh không hề tồn tại. Lão phu nhân càng thấy vô cùng hài lòng.

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương.